• Uncategorized
 • 6

Thương về miền Trung, Giữa những lời mời về các tỉnh thành, tôi chọn ưu tiên hướng về miền Trung

Thương về miền Trung
Giữa những lời mời về các tỉnh thành, tôi chọn ưu tiên hướng về miền Trung.
Trải qua một đêm bồng bềnh trên tàu, bước chân vào phòng học, mọi mệt mỏi của tôi tan biến hết khi bắt gặp những ánh mắt ấm áp, đôi bàn tay siết chặt, và có cả những giọt nước long lanh, và cơn mưa giông to ngoài trời cũng không át được tiếng chúng tôi thảo luận, trao đổi.
Hai ngày, quá ít ỏi để truyền tải hết và giải đáp hết, có chăng như cơn mưa rào sau hạn hán. Ôi miền Trung, không chỉ nắng nóng gió Lào tát vào mặt người, mà còn thiếu thốn, khát khao, trăn trở về tri thức, về con đường nào cho những trẻ em đặc biệt.
Xen giữa những tiếng ồ à đồng tình , tiếng reo vui khi hoàn thành tốt những kĩ thuật, là những giọt nước mắt khi thấu hiếu những trải nghiệm khó khăn và đôi khi đau đớn hoảng loạn trong mỗi đứa trẻ, mà trong mắt người lớn chỉ tóm gọn là "hành vi".
Tôi chỉ kịp khắc hoạ bức tranh tổng quát và phân định những khó khăn cốt lõi, những hướng can thiệp ưu tiên, những chiến lược xuyên suốt và hướng dẫn cách phân tích, đánh giá, cân nhắc và thiết kế hoạt động can thiệp phù hợp cho mỗi bé thông qua chơi, ca hát, vui đùa, đọc sách truyện, sinh hoạt và kết bạn. Các phương pháp cao siêu hiện đại không phải trọng tâm và không thể phù hợp ở bối cảnh này.
Buổi cuối, chúng tôi cùng nhau cười, cùng nhau khóc. Hứa với nhau dù có làm gì cũng sẽ cho con có cơ hội và thực sự làm công việc chính của con: làm trẻ thơ. Hiểu con, thương con, yêu con, nương theo con, tạo niềm vui và hứng khởi cho con, bước vào thế giới của con và dần dần dắt lối, giúp con cảm nhận và ổn định trong thế giới tươi đẹp này, giúp con vui và biết nơi con thuộc về, con biết con có giá trị và được trân trọng, con hiểu và con làm được những gì trong khả năng trời sinh. Chấp nhận và yêu con như vốn có.
Còn nhiều nhiều lắm những việc thiết thực cần làm, trên mảnh đất khắc nghiệt này.
Yêu, thương và hẹn gặp lại!

You may also like...

6 Responses

 1. Understand Nguyễn says:

  :)) yêu thương muôn phương :))

 2. Bác Sỹ Cú- HoàngOanh says:

  Trainer 3 cấp độ này Hoa Xương Rồng, phê k?

 3. Hoa Xương Rồng says:

  Yêu cô

 4. Nguyen Thu Hoa says:

  Ý nghĩa lắm chị ạ

 5. Ha Ninh says:

  Lương Hồng Thắm, hiệu trưởng à, mời cô về Thái Nguyên đi.

 6. Ha Ninh says:

  Vâng, chấp nhận và yêu thương con như vốn có. Chị về Thái Nguyên đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *