Món quê

Món quê, trò trơi cũ bên đình làng cổ.
Xoa xoa là món giải khát dân giã rất quen thuộc của người miền Trung, đặc biệt là dân xứ Quảng. Xoa xoa, thoạt trông cũng hao hao món sương sa sương sáo ở miền Nam, cũng có 2 màu đen trắng, nhưng màu trắng thì trông đục hơn, được nấu từ rau câu biển. Mềm hơn 1 chút. Ăn vào nếu để ý kỹ sẽ thấy vị hơi khác, nhứt là với miếng xoa xoa màu trắng đục. Xoa xoa thường được ăn với hạt lựu, đậu xanh đánh, nước dừa hoặc ko có thì thêm chút hột é cho mát như của bà già trong clip này. Và dù xoa xoa phố thị hay chợ quê thì đều nhứt định phải ăn với nước đường thắng thơm thoang thoảng mùi gừng. Tùy mức độ hảo ngọt mà bỏ nước đường vô nhiều hay ít. Những mùa trởi nắng như ri, món ni bán chạy lắm. Vì ăn hắn mát. Lần mô ku tí tui cũng ăn 2-3ly cho đã khát. Xoa xoa thị thành trong quán xá bán với giá 12-15.000 đồng/ly, nhưng ở các chợ nhỏ chỉ 7-8.000đồng còn với dì trong clip ni thì chỉ 5 ngoàn thôi.
Dì bán xoa xoa ở góc miếu cổ làng gốm ni 67 tuổi thôi, có vẻ ngoài luôn già trước tuổi như thường thấy ở nhiều phụ nữ thôn quê. Bữa ni dì khỏe vì khách đông, làng gỗm đang giỗ tổ, nên không phải gánh rao ngược xuôi quanh làng như mấy bữa. Bữa ni lời nhiều, cũng phải trem rưỡi, chớ mấy bữa thường thì chừng trem hei chớ mấy. Tí tui nghĩ chắc dì cũng tiện tặn đủ sống qua ngày, trước khi cơn bão sưu cao thuế nặng được học trong sách sử về thời phong kiến đã tái sinh hiện hồn trở về trong tháng 7 với hình dáng VAT. Khi về quê, càng dễ nhắc nhớ bạn về giá trị đồng tiền với nhu cầu tiêu xài của mình, và ý thức hơn về giá trị của nó.
Lâu lâu nghe giọng Quảng nghe hắn thiệt thà thân thương dễ sợ.

You may also like...

12 Responses

 1. Mai Quyet Thang says:

  A ơi e thèm xoa xoa quá ah a có thể hồi nào vô bưng vô em một ít hok hu hu

 2. Mai Quyet Thang says:

  Dạ thèm quá mà tiền ship bao nhiêu vậy a

 3. Lê Minh Hạ says:

  A có biết mô. Chưa tính tiền công của a. Và tiền lời nữa hehe. Và…VAT nữa

 4. Nguyên Khấu says:

  Nhìn món quà quê này mình nhớ ngày xưa, những năm sáu mấy của thế kỷ trước, quà quê trưa hè của bọn trẻ là món bông cỏ: hạt bông cỏ khô (ko biết loại cỏ gì) được bỏ vào cái túi vải, để vào cái chậu lớn, cho nước vào ngập túi rồi vò, nhồi. Khi thấy đủ …

  • Chau Bao says:

   Chị Nguyên Khấu có phải hạt đười ươi hay mủ trôm kg ?, cũng ngâm nước , vớt các hạt và vỏ ra và ăn với đường, đá

 5. Hoang Mai Luu Thi says:

  Cái thứ bông cỏ này thời ăn gạo lãnh tiêu chuẩn bị trộn lẫn với gạo, trưa nào má ta cũng lấy cây nhan nhúng trong chén nước rồi chấm vô nó để lấy ra khỏi gạo.Cả buổi trưa không ngủ lượm tới muốn trặc cần cổ luôn mới chỉ xong mớ gạo nấu cho ngày mai.Nhiều vô thiên lủng..

  • Nguyên Khấu says:

   Phải loại bông cỏ vò ăn đó ko mi? Ta nghe bông cỏ vò ăn là nhập từ Đài Loan. Còn bông cỏ lẫn trong gạo là cỏ dại trên đồng lúa.

 6. Hoang Mai Luu Thi says:

  Ủa vậy sao ,tại bà bán nói nó nấu từ bông cỏ,còn hạt lộ trong gạo cũng gọi là bông cỏ?

 7. Nguyên Khấu says:

  Ko phải bạn ạ. Bông cỏ vò đặc như sương sa vậy. Người ta vợt như vợt tàu hủ nước đường á.

 8. Lê Minh Hạ says:

  Nhờ 2 cô nói chiện mà e mới biết bông cỏ này ko phải bông cỏ kia. Hihi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *