• Uncategorized
  • 0

Đặc điểm lá cây tam thất Bắc

Củ tam thất có lẽ không còn xa lạ trong cuộc sống của chúng ta. Trong Đông Y, tam thất là một trong những bài thuốc kì diệu chữa được nhiều bệnh. Công dụng của các loại củ tam thất cũng đã được khoa học chứng minh, trong thành phần của củ tam thất đã có những chất có tác dụng chữa bệnh. Bên cạnh củ tam thất thì các bộ phận khác của cây cũng có những tác dụng khiến chúng ta phải bất ngờ như nụ, hoa, quả, thân và lá tam thất. Không như những loại tam thất khác chỉ có củ được dùng làm thuốc loại cây tam thất Bắc từ rễ cho đến ngọn bộ phận nào của cây cũng có thể được dùng làm thuốc. Hay nói cách khác thì thân, lá, nụ, hoa, quả, rễ củ của tam thất Bắc đều có công dụng chữa bệnh. 
Lá tam thất có tác dụng giống như hoa và nụ tuy nhiên các chất có tác dụng chữa bệnh có trong lá ít hơn so với các bộ phận khác của cây. Có rất nhiều cách để sử dụng lá tam thất nhưng phương pháp được dùng phổ biến nhất là phơi khô để hãm trà và sử dụng trực tiếp làm thực phẩm. Đối với lá tam thất tươi ta có thể cắt nhỏ xà với thịt bò hoặc thịt lợn. Lá tam thất đã được sấy khô ta đun lên cùng với nước uống đều đặn. Sử dụng nước lá tam thất hằng ngày theo thói quen sẽ giúp con người ta giữ ấm nhiệt độ cơ thể, săn chắc làn da và tinh thần sảng khoái.
Đặc điểm lá cây tam thất Bắc
Tam thất bắc thuộc họ nhân sâm cây này còn có tên gọi khác là kim bất hoán, sâm tam thất hay thổ sâm. Là loại cây thảo dược đông y có tác dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh. Lá của cây tam thất bắc có màu xanh nhạt và rất mỏng, thường mọc thành chùm vòng vòng gồm 3-5 lá giống hình xòe bàn tay. Phiến lá hình mũi mác, phình to ở giữa hai đầu nhọn. Gân lá tam thất thuộc dạng gân vấn hợp, dọc lá có một gân chính to hơi trũng, từ gân chính có những gân nhánh bé hơn so le cách đều nhau về hai bên lá. Viền của lá cây tam thất bắc  có rất nhiều răng cưa nhỏ.
Công dụng của lá tam thất Bắc
Đối với những người bị mất ngủ có tác dụng an thần, tốt cho hệ thần kinh giúp tạo giấc ngủ ngon, sâu và không mê sảng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tập trung trí nhớ.
Giảm bớt, ngừng chảy máu và giảm đau rõ rệt.
Làm giảm huyết áp đối với những người cao huyết áp vì vậy những người huyết áp thấy không nên sử dụng nhiều.
Lợi sữa đối với phụ nữa mới sinh ít sữa nhưng phụ nữa mang thai không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
Tốt cho hệ tim mạch, phòng ngừa các biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não,… 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *