Cà phê với thằng học trò cũ

Cà phê với thằng học trò cũ, nó hỏi: “nếu trẻ lại như ngày xưa, thầy sẽ làm gì?” oh! Vui đó! Thầy sẽ đi làm bốc vác, chạy xe ôm, bán hàng xén, quét chợ, làm công nhân… làm gì cũng được. Chắc nó lạ!.. Tại sao vậy? Đơn giản lắm, vì những nghề ấy chỉ cần có sức là có thể sống được rồi em ạ! Khi nào không còn sức nữa thì chết: chết ngộp, chết đói, chết rét… chết vì bệnh hoạn, thiếu thốn, và nhiều thứ… Nhưng chắc là không phải chết vì khom lưng, uốn gối, vì nhục nhã, chán chường… Chán nghề sao thầy? Thầy đã bán cả tuổi trẻ của mình để đeo mang mỗi chỉ cái nghề này thì sao gọi là chán! Chỉ cảm thấy mình bế tắc: Người ta bảo mình phải đổi mới, phải tránh xa cái lối đọc cho học trò chép… Dạy văn là phải để cho học trò tự đọc, tự học, tự cảm nhận, cảm thụ, phải tạo được chất văn từ bên trong nội lực người học… Ồ! rồi người ta lại bảo sao không ghi bảng cho học trò ghi lại… Thật lòng mà! Làm ơn đi! công danh sự nghiệp của tui chỉ có bấy nhiêu, những gì ai cần cứ lấy hết đi, đừng ngại! Hãy để lại cho tui chỉ mỗi cái nghề của tui là được rồi, trân trọng!

You may also like...

8 Responses

 1. Nguyễn Minh Khoa says:

  Thứ bảy em có về không?

 2. Nguyễn Minh Khoa says:

  Vậy hả! Thứ năm này định đi SG mà không biết sao? Thôi ngủ ngon nhé! bye!

 3. Giận Chung Hang says:

  Thôi về cắt cỏ chăn trâu. Còn hơn làm kẻ cuối đầu khom lưng.

 4. Quoc Dat Lý says:

  E hk bt thay cug chua tug hoc thAy chua gan cug chua gap nhug e bt cái ngề trong ng rat gjan nan vat vả. Me e cug la 1 gjao vien nen e bt rỏ noi nhoc nhan moi dem thuk soan gjao án cham bài cho hc trò. .tham chi có 1 số bài rất tệ…mẹ cứ doc nhiu lan de tim ra 1 chổ de cho diem dù la o,25…me e noi doi vx hc trò gjoi thi o,25 chag an nham nhug doi vxnhug hc trò kó khuyết diem o,25 có khi lac1 cơ hội 1 hi vọg ….nhoc nhag da z…lo au moi nam hc ki…va tong kết nam …hau nhu me diu thuk de tim huog day tot hon de hk có hc trò o lai lop…va e ngy thay cug zi ….thay oi …thay cố lên de tip tuk cv trong ng …du the nao e cug ủg hô va nguog mộ cái nghip trong ng cua cac thay các co ….

 5. Nguyễn Minh Khoa says:

  Thực ra, trong mối quan hệ giứa giáo viên với học sinh không phài là mối quan hệ giữa người dạy và người học mà mối quan hệ giữa giáo viên với phụ huynh và đồng nghiệp, họ nhân dành ngừoi học cho những mục đích khác… tệ lắm. Đôi khi chỉ là chút danh dự hão… Cám ơn em đã động viên.

 6. Quoc Dat Lý says:

  Da thay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *